TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Văn hoá - Xã hội
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Đoàn kiểm tra, đánh giá liên sở bao gồm: Lao động Thương binh và Xã hội;Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra, đánh giá một số cơ sở dạy nghề công lập trên địa bàn tỉnh từ ngày 22/10 đến ngày 28/10/2015.

Theo Kế hoạch kiểm tra đánh giá, đối tượng kiểm tra là các cơ sở dạy nghề công lập và ngoài công lập được UBND tỉnh quyết định thành lập, cho phép thành lập. Kiểm tra, đánh giá các cơ sở dạy nghề công lập có 02 Trường Trung cấp nghề, 05 Trung tâm dạy nghề và Kiểm tra, đánh giá các Trung tâm dạy nghề ngoài công lập có 04 cơ sở. Nội dung rà soát, kiểm tra, dánh giá về: Thực trạng cơ cấu, tổ chức bộ máy quản lý cơ sở dạy nghề; Hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy nghề được đầu tư và Kết quả tuyển sinh và hiệu quả đào tạo nghề trong 5 năm 2010-2014 tại các cơ sở thuộc đối tượng kiểm tra. Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra, kết quả rà soát, dánh giá các cơ sở dạy nghề công lập thuộc tỉnh như sau:

Về cơ cấu, tổ chức, bộ máy quản lý các cơ sở dạy nghề công lập có 07 cơ sở được kiểm tra với 63 cán bộ quản lý (53 biên chế và 10 hợp đồng) và 201 giáo viên dạy nghề (52 viên chức, 14 kiêm nhiệm, 30 hợp đồng và 105 thỉnh giảng). Điều đáng lưu ý là hầu hết các cơ sở dạy nghề  có tỷ lệ giáo viên cơ hữu và giáo viên dạy nghề đạt chuẩn còn rất thấp và có một số nghề có đăng ký hoạt động đào tạo nhưng chưa đảm bảo hoặc còn thiếu giáo viên cơ hữu.

Về thực trạng cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo về cơ bản đã bảo đảm cơ sở vật chất thiết yếu để hoạt động tuy còn thiếu diện tích so với mạng lưới qui hoạch các cơ sở dạy nghề nhưng hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất  (các phòng học lý thuyết, thực hành, nhà xưởng) đạt rất thấp. Sử dụng trên 50% tổng số cơ sở vật chất có 04 Trung tâm dạy nghề (TTDN) đó là TTDN An Nhơn, TTDN Tây Sơn, TTDN Thanh niên và TTDN Phụ nữ. Sử dụng dưới 50% tổng số cơ sở vật chất có 02 Trường Trung cấp nghề (TCN) đó là TCN Hoài NHơn và TCN Thủ công mỹ nghệ. Cá biệt có cơ sở đạt dưới 20% (TTDN Phù Mỹ). Đối với thiết bị dạy nghề đã được đầu tư cho các cơ sở nói trên, hiệu quả sử dụng đạt từ 50% trở lên có 05 cơ sở và đạt dưới 50% trở xuống có 02 cơ sở đó là TCN Hoài Nhơn và TTDN Phù Mỹ.

Về kết quả tuyển sinh đào tạo trong 5 năm 2010-2014, các cơ sở dạy nghề đã triển khai công tác tuyển sinh học nghề, tổ chức liên kết đào tạo nghề cho lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên tỷ lệ tuyển sinh học nghề còn thấp so với qui mô đào tạo đã đăng ký hoạt động dạy nghề (đạt dưới 20% đối với trình độ TCN và dưới 50% đối với trình độ sơ cấp nghề).

Với kết quả đạt được như trên công tác dạy nghề hiện nay trên địa bàn tỉnh ta còn bất cập chưa đạt so với yêu cầu. Hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy nghề đạt thấp gây lãng phí trong đầu tư mua sắm. Vì vậy trong thời gian tới Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở ngành có liên quan sẽ tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức sáp nhập Trung tâm dạy nghề, Trung tâm giáo dục thường xuyên thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên cấp huyện theo hướng dẫn của Liên bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Nội vụ đồng thời phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030./.

Biệt Thự Gamuda Gardens,Biệt Thự Gamuda Gardens,Chung Cư 317 Trường Chinh,Chung Cư 36 Hoàng Cầu – D’. Le Pont D’or,Chung Cư C3 Lê Văn Lương,Chung Cư Capital Garden – 102 Trường Chinh,Chung Cư Dolphin Plaza – Mỹ Đình,Chung Cư D’. PALAIS DE LOUIS,Chung Cư Dương Nội – Xuân Mai Sparks Tower,Chung Cư Ecolife Capitol Lê Văn Lương,Chung Cư Ecolife Capitol Lê Văn Lương,Chung Cư Gamuda Gardens,Chung Cư Goldmark City – 136 Hồ Tùng Mậu,chung cư gold season 47 nguyễn tuân,chung cư gold season,Chung Cư GoldSeason 47 Nguyễn Tuân,Chung Cư GoldSilk Complex,Chung Cư Hải Đăng City – HD Mon City,CHUNG CƯ HÒA BÌNH GREEN CITY,Chung Cư Hoàng Thành Tower,Chung Cư Home City – Trung Kính,Chung Cư Imperial Plaza 360 Giải Phóng,Chung Cư Imperial Plaza 360 Giải Phóng,Chung Cư Mandarin Garden,Chung Cư MBLand – 219 Trung Kính,Chung Cư Modern Interior 41 Lê Văn Lương,Chung Cư Mulberry Lane,Chung Cư Nam ĐồngTower – Sunrise Tower – 187 Tây Sơn,Chung Cư Park Hill Times City,Chung Cư Seasons Avenue,Chung Cư Sky City – 88 Láng Hạ,Chung Cư Thạch Bàn ,Chung Cư The Artemis,Chung Cư The Legend Tower 109 Nguyễn Tuân,Chung Cư The Two Residence,Chung Cư The Two Residence,Chung Cư Times City,Chung Cư Valencia Garden,Chung Cư Vinhomes Nguyễn Chí Thanh,Khu Đô Thị The Manor Central Park,Khu Đô Thị The Manor Central Park,Tiểu Khu PARK VIEW RESIDENCE,chung cư HDI sunrise,vinhomes dragon bay Hạ Long,vinhomes dragon bay,VINHOMES GARDENIA CẦU DIỄN,Dự án Vinhomes Dragon Bay Hạ Long

Phan Thanh Sơn  (Cập nhật ngày 22-12-2015)