TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Văn hoá - Xã hội
Ngày 28/12, ngành Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức sơ kết Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2010 – 2015 có sự tham dự của các sở, ngành có liên quan, với mục tiêu hằng năm đào tạo nghề bình quân cho khoảng 16.200 lao động nông thôn; trong đó đào tạo, bồi dưỡng 200 lượt cán bộ, công chức xã. Mục đích nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề, nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập của lao động ở khu vực nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ngoài ra còn xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức xã có bản lĩnh chính trị, trình độ, năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian qua, Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo thực hiện Đề án (Sở Lao động Thương binh và Xã hội) đã phát hành 90 cuốn sổ tay Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, 170 quyển sách về “Mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn”, 440 cuốn sách thông tin về các chính sách thị trường lao động, dạy nghề, việc làm cho cấp huyện, thị xã, thành phố. Đài truyền thanh các cấp huyện, thị xã thành phố cũng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên thường xuyên duy trì các chuyên mục, các tin bài tuyên truyền về công tác thực hiện Đề án.Hoạt động điều tra khảo sát và dự báo nhu cầu học nghề của lao động nông thôn được thực hiện thường xuyên và hiệu quả, cụ thể: Năm 2010, có 17 cơ sở sản xuất được khảo sát với 21 nghề có nhu cầu sử dụng lao động, có 26.576 hộ được điều tra với 31.819 lao động có nhu cầu học nghề. Năm 2014, kết quả có 22.010 hộ và 42.533 lao động được điều tra, khảo sát, trong đó có 25.727 lao động có nhu cầu học nghề, chiếm tỷ lệ 60,48% tổng số lao động được khảo sát. Qua đó, cơ quan thường trực thực hiện Đề án định hướng các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh triển khai đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu học nghề của lao động nông thôn phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Các cơ sở dạy nghề của tỉnh cũng đã triển khai dạy nghề thí điểm các mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn như: Mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm nuôi gà thả vườn an toàn; Mô hình dạy nghề thủ công mỹ nghệ (làm nón lá); Mô hình dạy nghề mây tre đan; Mô hình dạy nghề nuôi trồng thủy sản (nuôi cá lóc trên bạt); Mô hình dạy nghề nấu ăn; Mô hình dạy nghề may công nghiệp. Mô hình trên tận dụng thời gian nông nhàn của người nông dân và cho thu nhập bình quân đầu người tăng từ 800.000 đồng/người/tháng lên 1.200.000 đồng/người/tháng. Trong thời gian đến, sẽ nhân rộng thêm nhiều mô hình dạy nghề khác kỳ vọng mang lại thu nhập cao hơn cho người lao động ở khu vực nông thôn.

Bên cạnh đó, hoạt động tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề cho cơ sở dạy nghề công lập luôn được quan tâm đúng mức. Theo đó, UBND tỉnh đã phân bổ kinh phí cho các cơ sở dạy nghề trong giai đoạn 2010 – 2015 từ nguồn CTMTQG việc làm và dạy nghề để thực hiện việc đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy nghề với tổng kinh phí 52,3 tỷ đồng.

Trong năm 2016, ngành Lao động Thương binh và Xã hội đặt mục tiêu dạy nghề cho 16.500 lao động nông thôn trình độ sơ cấp nghề và dưới 3 tháng, trong đó số lao động được hỗ trợ học nghề từ ngân sách Trung ương khoảng 3.500 người.

Nhân dịp này, UBND tỉnh cũng tặng bằng khen cho 2 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2010 – 2015.

Biệt Thự Gamuda Gardens,Biệt Thự Gamuda Gardens,Chung Cư 317 Trường Chinh,Chung Cư 36 Hoàng Cầu – D’. Le Pont D’or,Chung Cư C3 Lê Văn Lương,Chung Cư Capital Garden – 102 Trường Chinh,Chung Cư Dolphin Plaza – Mỹ Đình,Chung Cư D’. PALAIS DE LOUIS,Chung Cư Dương Nội – Xuân Mai Sparks Tower,Chung Cư Ecolife Capitol Lê Văn Lương,Chung Cư Ecolife Capitol Lê Văn Lương,Chung Cư Gamuda Gardens,Chung Cư Goldmark City – 136 Hồ Tùng Mậu,chung cư gold season 47 nguyễn tuân,chung cư gold season,Chung Cư GoldSeason 47 Nguyễn Tuân,Chung Cư GoldSilk Complex,Chung Cư Hải Đăng City – HD Mon City,CHUNG CƯ HÒA BÌNH GREEN CITY,Chung Cư Hoàng Thành Tower,Chung Cư Home City – Trung Kính,Chung Cư Imperial Plaza 360 Giải Phóng,Chung Cư Imperial Plaza 360 Giải Phóng,Chung Cư Mandarin Garden,Chung Cư MBLand – 219 Trung Kính,Chung Cư Modern Interior 41 Lê Văn Lương,Chung Cư Mulberry Lane,Chung Cư Nam ĐồngTower – Sunrise Tower – 187 Tây Sơn,Chung Cư Park Hill Times City,Chung Cư Seasons Avenue,Chung Cư Sky City – 88 Láng Hạ,Chung Cư Thạch Bàn ,Chung Cư The Artemis,Chung Cư The Legend Tower 109 Nguyễn Tuân,Chung Cư The Two Residence,Chung Cư The Two Residence,Chung Cư Times City,Chung Cư Valencia Garden,Chung Cư Vinhomes Nguyễn Chí Thanh,Khu Đô Thị The Manor Central Park,Khu Đô Thị The Manor Central Park,Tiểu Khu PARK VIEW RESIDENCE,chung cư HDI sunrise,vinhomes dragon bay Hạ Long,vinhomes dragon bay,VINHOMES GARDENIA CẦU DIỄN,Dự án Vinhomes Dragon Bay Hạ Long

Mai Xuân Khánh  (Cập nhật ngày 31-12-2015)