Sáng 5/1/2018, tại Văn phòng UBND tỉnh, Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Bình Dương do ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cùng ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC nhằm đánh giá sơ kết 1 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2017-2021 giữa 2 tỉnh và tình hình triển khai dự án Khu Phức hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ (CN-ĐT-DV) Becamex Bình Định tại xã canh vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.

Quang cảnh Buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Bình Định có ông Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Hồ Quốc Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Vinh Quang, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng đã báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện hợp tác phát triển KT-XH giữa tỉnh Bình Dương và Bình Định trên các lĩnh vực như xúc tiến đầu tư, tài chính, công thương, giao thông.... Đặc biệt hai tỉnh đã đẩy mạnh chương trình hợp tác, xúc tiến và hỗ trợ Tổng Công ty Becamex IDC triển khai dự án Khu Phức hợp CN-ĐT-DV Becamex, với quy mô diện tích 2.308 ha tại xã Canh Vinh (Vân Canh). Trong đó tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 5.000 tỷ đồng, đây là dự án quan trọng tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh cũng là kỳ vọng mà lãnh đạo tỉnh cũng như người dân Bình Định mong muốn sớm được triển khai và hình thành. Để tạo điều kiện cho dự án sớm được triển khai tỉnh đã cho xây dựng tuyến đường phía Tây tỉnh (ĐT.639B), có tổng vốn đầu tư là 1.554,521 tỷ đồng, được chia thành đoạn, đoạn Km130+00 - Km137+580, có tổng mức đầu tư 613,79 tỷ đồng là dự án sử dụng vốn trung ương hỗ trợ và đoạn thứ 2 là Km137+580 - Km143+787, có tổng mức đầu tư 940,731 tỷ đồng, dự án được thực hiện từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017 - 2020. Tuyến đường này hoàn thành sẽ giúp rút ngắn cự ly vận chuyển, lưu thông hàng hóa từ Khu CN-ĐT-DV Becamex Bình Định đến thành phố Quy Nhơn.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC cho biết, khi bắt tay vào thực hiện dự án thì gặp nhiều khó khăn về các thủ tục pháp lý dẫn đến thời gian kéo dài đến gần 2 năm. Đặc biệt là việc tính toán các lợi thế so sánh so với các KCN khác trong vùng nên phải cẩn thận khi triển khai.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC phát biểu tại Buổi làm việc (người đứng).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh, Tỉnh đang tập trung đẩy nhanh xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông kết nối tuyến đường từ Vân Canh đến Quy Nhơn để tạo thành mạng lưới giao thông hết sức thuận lợi trong lưu thông hàng hóa từ Becamex về Cảng quốc tế Quy Nhơn. Ngoài ra, Tỉnh cũng đang nâng cấp sân bay Phù Cát trở thành sân bay quốc tế, nối liền tuyến bay từ thành phố Quy Nhơn đến các nước trên thế giới. Về việc tái định cư trong công tác giải phóng mặt bằng của người dân: “Bình Định hứa sẽ cùng đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư yên tâm đầu tư dự án. Thành công của Becamex gắn liền với sự phát triển kinh tế của tỉnh. Vì vậy, Tỉnh đang dồn hết tâm huyết để thực hiện dự án này”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Ông Hồ Quốc Dũng phát biểu tại Buổi làm việc (người đứng).

Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Nam đánh giá cao những kết quả đạt được qua gần 1 năm thực hiện các thỏa thuận hợp tác phát triển Kinh tế - Xã hội giữa 2 tỉnh giai đoạn 2017-2021, lãnh đạo hai tỉnh sẽ thường xuyên đôn đốc và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Tổng Công ty Becamex IDC triển khai Dự án Khu CN-ĐT-DV Becamex Bình Định. Đồng thời, ông cũng cho rằng dự án không theo đuổi lợi nhuận thuần túy mà phải đảm bảo hài hòa đa mục tiêu: Kinh tế, xã hội, dân sinh, môi trường nhằm tạo lòng tin để xứng đáng với thương hiệu của dự án và sẽ rút kinh nghiệm từ bài học phát triển công nghiệp ở Bình Dương; tại Bình Định, phải áp dụng chính sách đột phá trong công tác giải tỏa, đền bù, tái định cư nhằm mang đến lợi ích tốt nhất cho người dân trong vùng dự án. Ngoài ra hai tỉnh sẽ cùng nhau hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Thanh Tùng tin tưởng và đánh giá cao dự án Khu CN-ĐT-DV Becamex Bình Định, cho rằng dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mang tính động lực, có vai trò tác động lan tỏa trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư sớm triển khai dự án. Đồng thời, cảm ơn lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC đã quan tâm, xúc tiến, đẩy mạnh hợp tác đầu tư tại Bình Định không chỉ từ dự án mà còn nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thiện Anh  (Cập nhật ngày 10-01-2018)