TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Kinh tế
  Thống kê người dùng
  Đang online:
3
  Số lượt truy cập:
3459463
Văn phòng điện tử liên thông
Văn phòng điện tử
Đăng ký doanh nghiệp trực tuyến
Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định
Tổng cục Thống kê
Viện Chiến lược Phát triển
Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương
Tạp chí Kinh tế và Dự báo
Báo Đấu thầu
Thị trường điện tử E-Marketplace – một trong những cấu phần của hệ thống danh mục hàng hóa điện tử được kỳ vọng sẽ là một trong những “sàn” mua sắm sôi động trong thời gian tới. Mua sắm công, đấu thầu đang bước vào thời kỳ số hóa ở mức cao hơn bao giờ hết.

Đủ cơ sở để xây dựng E-Marketplace

Theo đánh giá của lãnh đạo Cục Quản lý đấu thầu, đến năm 2018, các cải tiến trên hệ thống đấu thầu điện tử đã vượt bậc. Cụ thể, hiện Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã số hóa toàn bộ các mẫu hồ sơ mời thầu (HSMT) mua sắm hàng hóa, xây lắp, tư vấn, dịch vụ phi tư vấn. Áp dụng cho cả phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, một giai đoạn hai túi hồ sơ. Hệ thống đã có thể tự động tính giá dự thầu, không phải hiệu chỉnh lỗi số học. Nhà thầu có thể làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT), rút và nộp lại HSDT, đưa giảm giá vào đơn dự thầu. Đồng thời, bên mời thầu đã có thể tự đăng tải thông tin đấu thầu bằng chứng thư số, kết nối Hệ thống từ kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) đến kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT).

Các chức năng mới của Hệ thống trong thời gian sắp tới là tăng dung lượng file HSDT lên 300MB, kết nối với hệ thống của ngân hàng để truy xuất thông tin bảo lãnh dự thầu qua mạng. Trong thời gian sớm nhất, sẽ chính thức ra mắt cổng thông tin mới của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Theo đánh giá của các đại biểu tham gia Hội nghị lấy ý kiến xây dựng hệ thống E-marketplace và quy trình mua sắm tập trung của doanh nghiệp nhà nước được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 25/9 tại TP.HCM, hiện nay, cơ sở pháp lý để triển khai đấu thầu qua mạng cơ bản đã đầy đủ và được đánh giá là phù hợp khi áp dụng thực tế. Hầu hết các chủ đầu tư, bên mời thầu đã đăng ký chứng thư số và được đào tạo nghiệp vụ đấu thầu qua mạng. Bên cạnh đó, thực tế triển khai cho thấy các địa phương ra hạn mức cụ thể đối với các gói thầu áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng đều đạt kết quả rất tốt. Điển hình như tại Đà Nẵng, Hòa Bình, Thanh Hóa…

Giám đốc Chương trình USAID GIG David Anderson cho biết, đấu thầu qua mạng sẽ giúp tăng cường công khai, minh bạch cho công tác đấu thầu. Đồng thời, đấu thầu qua mạng sẽ cải thiện môi trường cạnh tranh giữa các nhà thầu. Thông qua đấu thầu qua mạng sẽ giúp nhà nước dễ dàng hơn trong việc thu thập thông tin, hỗ trợ quản lý nhà nước về đấu thầu, tạo điều kiện thuận lợi cho các khâu hậu kiểm, kiểm toán. “Chúng tôi biết rằng, xây dựng hệ thống E-marketplace là nền tảng quan trọng để đẩy mạnh đấu thầu qua mạng. Đây là thời điểm chín muồi để Việt Nam xây dựng mô hình “chợ” đấu thầu điện tử. Hoạt động đấu thầu qua mạng là trọng tâm của chúng tôi vì Chính phủ Hoa Kỳ luôn quan tâm đến nỗ lực hỗ trợ Việt Nam trong các cải cách”, ông David Anderson khẳng định. 

Cần sự đồng thuận tuyệt đối

Chia sẻ tại Hội nghị, đại diện USAID GIG còn cho biết, những thách thức mà Việt Nam đã vượt qua để xây dựng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia với nhiều tiện ích, cũng như đưa hình thức đấu thầu qua mạng đi vào thực tế trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận. “Những thách thức trước mắt của các bạn cần vượt qua cũng sẽ còn nhiều. Đó không chỉ ở mặt kỹ thuật, hạ tầng mà còn cả khuôn khổ pháp lý. Và quan trọng hơn, cần sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước, đơn vị mời thầu và khu vực tư - tức các nhà thầu”.

Chia sẻ thêm về nội dung này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu cho rằng, để tổ chức, vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, cũng như xây dựng E-Marketplace là rất phức tạp. “Việc xây dựng các quy chuẩn sản phẩm, quy trình mua sắm như thế nào để phù hợp với mọi đối tượng mất rất nhiều công sức và cần sự tập trung cao độ. Do đó, ngay từ khâu xây dựng các hệ thống như E-catalog, E-Marketplace đều cần sự phối hợp liên ngành. Tại Việt Nam, các “sàn” thương mại điện tử như Tiki, Sendo đều do chính người Việt xây dựng và phát triển thành công. Do đó, nỗ lực của chúng ta là đồng thuận để xây dựng một “sàn” giao dịch điện tử cho mua sắm công hiệu quả”, ông Tuấn nhận định.

Để xây dựng và vận hành thành công hệ thống E-Marketplace cũng như danh mục E-Catalog, đối tượng cực kỳ quan trọng chính là các nhà thầu. Cục Quản lý đấu thầu khẳng định, sự tham gia và tương tác từ phía các nhà thầu chính là thước đo cho những bước đi vững chắc theo đúng lộ trình của đấu thầu qua mạng. “Để đạt được mục tiêu đến  giai đoạn 2019 - 2025 đạt tỷ lệ 60% các gói thầu đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thực hiện đấu thầu qua mạng, Việt Nam cần sự tham gia của đông đảo nhà thầu. Hoa Kỳ mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tham gia thị trường này”, đại diện USAID GIG cho biết.

Trong khi đó, bà Nhung Phạm, Giám đốc Thương mại của “sàn” giao dịch Tiki khẳng định, “luôn sẵn sàng để chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tăng cường kết nối khách hàng, các tiện ích của giao dịch điện tử nhằm cùng với Cục Quản lý đấu thầu xây dựng được một hệ thống E-Marketplace thực sự thu hút sự tham gia của đông đảo nhà thầu”.

 

Nguồn: Báo Đấu thầu


Hiếu Trung  (Cập nhật ngày 27-09-2018)    Các tin liên quan:
  Sáng thêm bức tranh kinh tế năm 2018 (26-09-2018)
  Thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu: Đổi mới bằng đăng ký qua mạng (10-09-2018)
  Lựa chọn các doanh nghiệp đã áp dụng thành công công nghệ số vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (08-05-2018)
  9 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định phải thực hiện thoái vốn nhà nước từ nay đến năm 2020 (23-08-2017)
  Thông báo thời gian nhận hồ sơ dự án của DNNVV theo các chương trình hỗ trợ tài chính năm 2017 của Quỹ phát triển DNNVV (23-08-2017)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo

Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư lập dự án tại khu đất thuộc Phân khu NĐT-3, đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 quỹ đất dọc Quốc lộ 19 (mới) đoạn từ thành phố Quy Nhơn đến huyện Tuy Phước

Xây dựng kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài (ngân sách trung ương) và vốn đối ứng ngân sách địa phương các dự án sử dụng vốn nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2019

Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 72B đường Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn

Đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2018 và xây dựng kế hoạch đầu tư công ngân sách tỉnh năm 2019

Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 01 đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn - lần 2

Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất C1, khu dân cư Đông đường Điện Biên Phủ, TP. Quy Nhơn (lần 2)

Thông báo công khai ngân sách năm 2018 Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thông báo tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất thương mại, dịch vụ thuộc Khu tái định cư Đê Đông, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn

Công và BM Triển khai NQ của BTV Tỉnh ủy về phát triển TX An Nhơn đến 2025, tầm nhìn 2035

Báo cáo tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận theo Hướng dẫn số 02-HD/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Tạm hoãn xét tuyển viên chức Trung tâm Xúc tiến Đầu tư

Góp ý dự thảo Báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đaị hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX về phát triển kinh tế - xã hội.

Khung hướng dẫn đánh giá giữa kỳ giai đoạn 2016-2020 và xây dựng kế hoạch năm 2019 

Công văn và biểu mẫu hướng dẫn đánh giá giữa kỳ 2016-2020 và xây dựng kế hoạch 2019

Nội dung kiểm tra, sát hạch xét tuyển viên chức năm 2018 Sở Kế hoạch và Đầu tư

Cảnh báo tình trạng lừa đảo mạo danh cán bộ Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Định sau khi doanh nghiệp được cấp mã số thuế

Góp ý dự thảo 02 Nghị định của Chính phủ

Biểu mẫu rà soát, đánh giá tình hình thực hiện và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài cấp phát từ NSTW gđ 2016-2020

Hướng dẫn quy trình xét công nhận sáng kiến và Biểu mẫu báo cáo

Mẫu kê khai tài sản năm 2017

Biểu mẫu đánh giá CCVC cuối năm 2017

Quyết định công bố các TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Kế hoạch và Đầu tư dưới hình thức "Bản sao y bản chính" theo các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư 

Công văn 1231/SKHĐT-TH ngày 13/10/2017 và biểu mẫu rà soát Kế hoạch Ngân sách địa phương 2016-2020 (lần 2)

Công văn và Biểu mẫu phân khai NSTW 2018

 

Thông báo nhu cầu và Kế hoạch xét tuyển viên chức năm 2017 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Công văn hướng dẫn điều chuyển nội bộ và bổ sung, cắt giảm kế hoạch đầu tư công nguồn vốn nước ngoài năm 2017

Quyết định ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định

Biểu mẫu xây dựng Kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội 2018

Công văn và biểu mẫu Lập Kế hoạch Đầu tư công giai đoạn 2016-2020 và năm 2018

Dự thảo lần cuối Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh tỉnh Bình Định (kèm theo văn bản số 711/SKHĐT-KTN ngày 05/7/2017 của Sở Kế hoạch và Đầu tư)

Công văn và biểu mẫu đề xuất các nhiệm vụ của Hội đồng tư vấn phát triển tỉnh

Công văn và biểu mẫu rà soát kế hoạch ngân sách địa phương giai đoạn 2016-2020

Công văn và Dự thảo Chương trình hành động của UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021

GÓP Ý DỰ THẢO ĐỀ ÁN NGHIÊN CỨU CỦA HỘI ĐỒNG VÙNG KINH TẾ TRỌNG ĐIỂM MIỀN TRUNG

Quyết định 531/QĐ-UBND ngày 28/9/2012 của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch phát triển nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2011-2020

CÔNG VĂN VÀ BIỂU MẪU ĐĂNG KÝ AN TOÀN ANTT

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC VÀ BIỂU MẪU ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP TỪ NGÀY 01/7/2015

CÔNG BỐ NỘI DUNG ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP

BẢN CÔNG BỐ HỆ THỐNG QLCL TẠI SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ BÌNH ĐỊNH PHÙ HỢP TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN ISO 9001:2008

CÔNG VĂN VÀ HỆ THỐNG BIỂU MẪU LẬP KẾ HOẠCH ĐẦU TƯ CÔNG TRUNG HẠN 5 NĂM

 

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định
Trang thông tin chỉ đạo điều hành UBND tỉnh
Đánh giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bình Định
Báo Bình Định
Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định
Văn bản chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh
Lịch công tác tuần của UBND tỉnh
Bản tin Bình Định
Công báo điện tử tỉnh
Đăng ký nhận phần mềm MISA miễn phí
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 35 Lê Lợi, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: (056) 3822628 - Fax: (056) 3824509
Email: skhdt@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN THÀNH HẢI, Phó Giám đốc Sở