TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Kinh tế
Năm 2018, Bình Ðịnh đạt tỉ lệ giải ngân vốn cao nhất trong nhiều năm qua. Ðặc biệt, giải ngân vốn đầu tư công kéo dài từ năm 2017 sang 2018 đã “về đích”, đạt 100% kế hoạch.

Sở KH&ĐT cho biết, kết quả giải ngân vốn ngân sách nhà nước do tỉnh quản lý ước hơn 3.589 tỉ đồng, đạt hơn 95% kế hoạch. Trong đó, vốn Trung ương đầu tư có mục tiêu đạt 99,9%; vốn Chương trình mục tiêu quốc gia đạt 97,4%; vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh đạt 100%; vốn khác ngân sách tỉnh đạt 100%. “Khó nhằn” nhất là vốn ODA cũng đạt 87,7%; vốn trái phiếu Chính phủ đạt 80%.

Chỉ đạo quyết liệt

Năm 2018, rất nhiều vấn đề khó khăn trong điều hành ngân sách. Trong đó, bắt buộc thực hiện hết vốn kế hoạch kéo dài từ năm 2017 chuyển sang theo Luật Đầu tư công, nhất là các nguồn vốn của Trung ương như vốn trái phiếu Chính phủ, vốn dự phòng, vốn ODA.

Vốn đầu tư công chiếm tỉ trọng không nhỏ trong tổng chi đầu tư, do vậy, chậm giải ngân vốn đầu tư công sẽ ảnh hưởng bất lợi đến tăng trưởng kinh tế. Những tháng đầu năm, phát hiện giải ngân đầu tư công chậm so với kế hoạch, UBND tỉnh vào cuộc với nhiều chỉ đạo quyết liệt, các phiên họp hàng tháng đều nhấn mạnh yêu cầu phải đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tránh lãng phí nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Thành Hải cho hay: “Nhiều biện pháp mạnh được thực hiện như xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân trong việc thiếu trách nhiệm, trì trệ, gây cản trở tiến độ giải ngân vốn; chốt hạn dự án chuyển vốn cho các dự án không đảm bảo tiến độ giải ngân để bố trí cho công trình khác đang bức xúc vốn”.

Trên thực tế, một trong những “điểm nghẽn” giải ngân vốn đầu tư công thời gian qua là công tác giải tỏa, đền bù làm ảnh hưởng tiến độ các dự án. Nói về công trình giao thông trọng điểm nâng cấp tuyến đường ĐT639B (đường phía Tây tỉnh), Giám đốc Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh Lê Từ cho hay, áp lực giải ngân càng lớn đối với dự án nâng cấp đoạn Km137+580 - Km143+787, với vốn trái phiếu Chính phủ chuyển tiếp 72 tỉ đồng từ năm 2017 và vốn bố trí 270 tỉ đồng cho 2018. Ban chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ đơn vị tư vấn, giám sát, nhà thầu thi công báo cáo khối lượng hoàn thành hàng tháng; kiểm soát hồ sơ hoàn công từng ngày. Trước 15.12.2018, bộ phận kế toán và nghiệp vụ phải thanh toán xong khối lượng hoàn thành. Đến nay, dự án đã về đích hoàn tất 100% vốn chuyển tiếp và giải ngân 90 tỉ đồng kế hoạch vốn 2018.

“Đường phía Tây tỉnh là công trình trọng điểm của tỉnh, nên những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng đều được lãnh đạo tỉnh xử lý kịp thời. Vốn đầu tư 180 tỉ đồng chuyển tiếp từ 2018 sang năm nay, dự kiến đến 30.6.2019 sẽ giải quyết dứt điểm”, ông Lê Từ khẳng định.

Phải thay đổi cách làm

Nhiệm vụ đặt ra của năm nay là xử lý dứt điểm giải ngân vốn chuyển tiếp từ 2018 và giải ngân kế hoạch vốn 2019. Để tránh tình trạng đầu năm “đủng đỉnh”, cuối năm “chạy nước rút” giải ngân, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng vừa có cuộc họp yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công và lên giá trị khối lượng hoàn thành để thanh toán các dự án phải thu hồi kinh phí ứng trước trong năm 2018, dự án ưu tiên thanh toán nợ khối lượng, dự án chuyển tiếp 2019. Đồng thời, đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đấu thầu.

Theo dõi chặt chẽ tình hình giải ngân các dự án, nhất là dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ chuyển tiếp từ năm 2018, Chủ tịch Hồ Quốc Dũng yêu cầu: “Khẩn trương rà soát, hoàn thiện các thủ tục đầu tư, có vướng mắc báo cáo ngay UBND tỉnh để kịp thời tháo gỡ. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và kịp thời thay thế cán bộ, công chức gây chậm trễ trong thực hiện kế hoạch đầu tư công”.

Còn ông Nguyễn Thành Hải cho hay, thời gian đến, khi Quốc hội thông qua Luật Đầu tư công sửa đổi sẽ phân cấp mạnh cho địa phương trong điều hành kế hoạch vốn, thẩm định các nguồn vốn từ Trung ương, hay điều chỉnh kế hoạch, tạo điều kiện thực hiện chủ động, kịp thời kế hoạch hàng năm, cũng như thời kỳ trung hạn.

MAI HOÀNG

Nguồn: Báo Bình Định

Hiếu Trung  (Cập nhật ngày 02-01-2019)