TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Kinh tế
Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, yếu tố ranh giới, không gian địa lý gần như bị xoá bỏ. Thay vào đó là nền tảng tự động hoá, số hoá và mang tính chất kết nối giữa thực và ảo. Cũng chính từ đây, các hệ thống công nghiệp 4.0 dần thay thế những hình thức kinh doanh, mua bán và trao đổi truyền thống. Trong lĩnh vực đấu thầu tại Việt Nam, hình thức đấu thầu qua mạng đang dần thay thế đấu thầu trực tiếp. Đấu thầu qua mạng (ĐTQM) đang trở thành một phần trong hệ thống công nghiệp 4.0, góp phần sử dụng ngân sách nhà nước một cách hiệu quả và minh bạch hơn.

- Khả năng liên kết nhà thầu và các gói thầu

Một trong những khó khăn của các doanh nghiệp khi muốn mở rộng thị trường hoạt động sang lĩnh vực mua sắm công, đó là việc tiếp cận thông tin dự án. Nhà thầu chỉ cần đăng ký hồ sơ thành viên để tiếp cận thông tin dự án, cơ hội đấu thầu và dự thầu một cách nhanh chóng, tiện lợi. Lợi ích của hệ thống này đó là loại bỏ hoàn toàn các cản trở về điạ lý. Quá trình giao dịch, trao đổi thông tin giữa nhà thầu và bên mời thầu được thực hiện hoàn toàn trực tuyến trên hệ thống.

- Minh bạch và công bằng

Toàn bộ thông tin đấu thầu như kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo sơ tuyển, thông báo, hồ sơ mời thầu, biên bản mở thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu... đều công khai trên hệ thống. Người dùng có thế tiếp cận thông tin trên website hoặc ứng dụng di động "Mua sắm công".

Ngoài ra, đấu thầu qua mạng còn góp phần đảm bảo bí mật hồ sơ thầu nhằm loại bỏ tình trạng thông thầu, "quân xanh, quân đỏ". Theo đó thông tin nhà thầu tham gia đến trước thời điểm mở thầu được giữ bí mật, không bên nào, kể cả bên mời thầu hay nhà quản trị hệ thống có thể truy cập hay rò rỉ ra ngoài. Từ đó tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho tất cả nhà thầu khi tham gia đấu thầu qua mạng.

- Tiết kiệm chi phí đấu thầu

Nhà thầu có thể tải miễn phí hồ sơ mời thầu trên hệ thống. Với chi phí nhỏ (khoảng 330.000 đồng) đã gồm thuế VAT, nhà thầu không phải tốn thêm phí vận chuyển, in ấn, lưu trú để tham gia đấu thầu, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp. Nhân sự và thời gian dành cho đấu thầu cũng giảm khi mọi thao tác đều số hóa.

Về phía doanh nghiệp, tham gia đấu thầu qua mạng giúp cắt giảm chi phí đầu vào, gia tăng tính cạnh tranh. Về phía các tổ chức công, việc giảm chi phí góp phần tăng hiệu quả sử dụng ngân sách.

- Đơn giản và thuận tiện

Để phục vụ các chủ đầu tư và doanh nghiệp một cách tốt nhất, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia liên tục được cải tiến, nâng cấp theo nhu cầu của người sử dụng. Đặc biệt, Ứng dụng Mua sắm công: Đấu thầu đã chính thức ra mắt trên hai nền tảng di động phổ biến nhất là iOs và Android.Toàn bộ quy trình đấu thầu qua mạng đều tối ưu và đơn giản hóa, từ bước lập, đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu, chuẩn bị và nộp hồ sơ đến khi mở thầu, đánh giá và công bố kết quả. Đối với chủ đầu tư và bên mời thầu, các thông tin như kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu đều kết nối với nhau. Hệ thống sẽ tự động điền biểu mẫu có các thông tin liên quan. Giá dự thầu được tự động tính toán, cập nhật từ bảng chào giá chi tiết, góp phần hạn chế sai lệch, hiệu chỉnh lỗi số học đối với gói thầu điện tử.

Với nhà thầu, các thông tin liên quan đến hồ sơ năng lực kinh nghiệm như thông tin doanh nghiệp, năng lực tài chính, hợp đồng đã thực hiện... có thể được khai sẵn và lựa chọn sử dụng cho tất cả gói thầu.

Thế Hải  (Cập nhật ngày 27-03-2019)