Sáng ngày 21/10/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và chính quyền thành phố Izumisano, Phủ Osaka, Nhật Bản.

Đại diện lãnh đạo 2 bên thực hiện Lễ ký kết thỏa thuận quan hệ hữu nghị và hợp tác

Dự lễ ký kết có ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; ông Kato Hitoshi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai; Thành viên Hội đồng tư vấn phát triển tỉnh Bình Định; Ông Chiyomatsu Hiroyasu, Thị trưởng thành phố Izumisano.

Về phía tỉnh Bình Định, có đồng chí Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cùng lãnh đạo các sở ban ngành liên quan.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng giới thiệu tổng quan về tình hình kinh tế-xã hội, chính sách thu hút đầu tư; đặc biệt trong 9 tháng năm 2019 tỉnh đã đạt một số kết quả nổi bật trên cả 3 lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và thương mại – dịch vụ; khách du lịch đến với tỉnh đạt 4,14 triệu lượt, tăng 19,8% và doanh thu du lịch tăng 52,4% so với cùng kỳ, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 10.000 tỷ VND. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cũng cho biết thời gian qua tỉnh Bình Định đã thiết lập mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với nhiều địa phương của Nhật Bản, tổ chức nhiều chuyến xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản; đến nay, các DN Nhật Bản đã triển khai 18 dự án đầu tư với số vốn đăng ký gần 100 triệu USD. Trong đó, điển hình là dự án của Công ty Cổ phần Fujiwara với tổng vốn đăng ký 63,7 triệu USD. Đây là dự án năng lượng tái tạo đầu tiên của Công ty Fujiwara tại Việt Nam. Bên cạnh đó, một số DN của hai bên bước đầu liên kết, tiêu thụ sản phẩm cá ngừ đại dương của ngư dân. Đặc biệt, tỉnh đã xây dựng hoàn thành phát triển Trung tâm cá Koi (trong đó ông Kato Hiroshi, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật – Việt tại Sakai tặng cho tỉnh hơn 115 con để nuôi thử nghiệm và kết quả đã thành công).

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Chiyomatsu Hiroyasu - Thị trưởng TP Izumisano cho biết Lễ ký kết thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với UBND tỉnh Bình Định hôm nay thông qua sự giới thiệu của ông Kato Hitoshi - Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai, có ý nghĩa sâu sắc đối với sự phát triển của TP Izumisano, thành phố Izumisano là cửa ngõ của sân bay quốc tế Kansai, năm 2017, TP Izumisano đã ra tuyên bố “thành phố quốc tế” để thúc đẩy hợp tác với nhiều quốc gia trên thế giới. Và đến nay Izumisano đã có quan hệ hợp tác, hữu nghị với 8 thành phố trên thế giới; ông tin rằng mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên ngày càng phát triển thông qua các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai bên và hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư sản xuất, kinh doanh của các DN.

Ông Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam có phát biểu chúc mừng tỉnh Bình Định và TP Izumisano đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác. Ông tin tưởng rằng trong thời gian tới nhân dân hai bên tăng cường thúc đẩy hoạt động giao lưu, hợp tác, số doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư ngày càng tăng tại tỉnh Bình Định.

Đoàn đại biểu chụp hình lưu niệm

Đánh giá nội dung ký kết thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và Chính quyền thành phố Izumisano, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng tin rằng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Định và thành phố Izumisano, hai bên sẽ nổ lực đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực và hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung, tỉnh Bình Định và thành phố Izumisano nói riêng, vì hòa bình, ổn định và cùng nhau phát triển.

Thiện Anh  (Cập nhật ngày 22-10-2019)